Sau khi tốt nghiệp THPT ở TP Hồ Chí Minh, Lea Trúc nhận được suất học bổng học về thiết kế và quản lý thiết kế tại Mỹ. Ra trường, trải qua kỳ tuyển chọn khắt khe, Lea Trúc được mời làm giảng viên tại một trường đại học ở Boston. Thế rồi trong những lần tham dự các buổi họp, hội thảo, diễn đàn, Lea Trúc bỗng nhận ra sự hiện diện không thể thiếu của công nghệ thông tin. Nhất là trong xã hội hiện đại, gần như tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đều gắn liền với công nghệ thông tin. Trong khi đó, Lea Trúc thấy tiếc khi mình gần như chưa biết gì về mảng kiến thức này. Lea Trúc quyết định sẽ tự mình “lấp khoảng trống kiến thức”. Tuy nhiên, khi biết ý tưởng đó của Trúc, một người bạn thân đã ngăn cô lại vì không tin, nếu chỉ dựa vào sự tự học, hơn nữa xuất phát điểm lại muộn, Lea Trúc có thể sánh được với các kỹ sư công nghệ thông tin được đào tạo bài bản trong thời gian dài. Tuy nhiên, Trúc không nản chí, trái lại càng quyết tâm để chứng minh mình sẽ làm được, hơn thế còn làm thật tốt.

leftcenterrightdel
Lea Trúc đang nổi bật trong cộng đồng công nghệ thông tin toàn cầu.

Trên đất Mỹ, sau giờ làm ở trường đại học, Lea Trúc tự lên mạng, vào thư viện tìm đọc các tài liệu về công nghệ thông tin. Cô tự học từ những kiến thức vỡ lòng, đơn giản nhất rồi nâng dần từng chút một trình độ của mình. Những nội dung nào không hiểu, Trúc nhờ người giải thích giúp hoặc mày mò cho đến khi nào tìm ra lời giải mới thôi.

Năm 2018, Trúc khiến nhiều người “không thể hiểu nổi” khi xin thôi việc giảng viên ở Mỹ để trở về Việt Nam. Nhưng Lea Trúc lại rất hiểu mình đang làm gì. Trong mắt Trúc, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nhanh nên đời sống công nghệ thông tin cũng rất sôi động. Đây chính là một môi trường tốt để cô rèn luyện, thực hành về công nghệ thông tin. Trước sự lo lắng của bố mẹ, Lea Trúc hứa sau nửa năm sẽ đạt được thành tích nhất định trong lĩnh vực này.

Đúng như lời hứa của Lea Trúc với gia đình, sau này cô đã được mời làm đại sứ công nghệ của Google. Facebook cũng liên hệ mời Lea Trúc hợp tác làm một chuỗi workshop liên quan đến chủ đề phụ nữ lập trình. Năm 2019, hành trình mở đường đến với công nghệ thông tin và những thành công của Lea Trúc đã đăng trên trang web chính thức của Facebook Developers. Bên cạnh đó, Lea Trúc còn sáng lập cộng đồng có tên gọi Women Meet Tech (WMT) (tạm dịch: Phụ nữ và công nghệ) dành riêng cho giới nữ yêu công nghệ. Thông qua WMT, chị em có thể thoải mái tham gia hội thảo, được dạy học lập trình, thiết kế website... Sau khi tham gia các diễn đàn và chia sẻ với Lee Trúc, nhiều phụ nữ khi được hỏi đã chia sẻ rằng muốn tiếp tục đi sâu về công nghệ.

Trúc động viên mọi người hãy học công nghệ thông tin nếu không phải để lập nghiệp thì công nghệ cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em trong chuyên môn, cuộc sống.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN