Nguy cơ cháy rừng trên diện rộng

Đầu tháng 5, nắng nóng vẫn tiếp diễn dài ngày, nhiệt độ ban ngày với mức 36-40 độ C xảy ra ở nhiều địa bàn thuộc tỉnh Bình Phước. Toàn tỉnh có gần 161.000ha rừng (trong đó rừng tự nhiên chiếm khoảng 59.000ha, rừng trồng ước gần 102.000ha). Nhiệt độ cao, khô hạn khiến nhiều địa bàn có nguy cơ cháy rừng cao, như: Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đăng, Phước Long, Bình Long, Bù Đốp. Từ thực tiễn của nhiều năm trước, khi rừng xảy ra cháy, tốc độ lan rất nhanh, khó kiểm soát. Đặc biệt, huyện Bù Đốp, địa bàn nằm ở phía tây bắc của tỉnh Bình Phước, có đường biên giới dài 73,3km, tiếp giáp với Campuchia-nơi thường xảy ra cháy rừng vào mùa khô. Đến các khu vực này, đi trên những tuyến đường đất đỏ ba-zan khô khốc, nắng nóng ran như thiêu, nhiều nơi có độ dày thực bì và các loại lá vàng khô, chỉ cần một chút bất cẩn là xảy ra nguy cơ cháy rừng. Ông Hoàng Ngọc Phong, quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp cho biết: "Khu vực rừng tự nhiên của huyện xen kẽ với rừng trồng. Khu vực giáp với rừng hiện có nhiều người dân sinh sống, làm rẫy. Các vụ cháy trước đây thường do người dân sử dụng lửa bất cẩn hoặc đốt rẫy gây cháy lan, không xử lý kịp thời".

Công tác PCCR được chính quyền tỉnh Bình Phước chỉ đạo, lập kế hoạch triển khai từ đầu năm 2018. Chính quyền địa phương cấp huyện, xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, biên phòng, dân quân tự vệ triển khai công tác PCCR. Để tăng cường công tác chủ động PCCR, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng trên địa bàn thường xuyên duy trì hoạt động chòi canh lửa rừng, phân công trực gác 24/24 giờ trong ngày, tăng cường tuần tra, canh gác khu vực trọng điểm, xác lập phương án truyền tin và huy động lực lượng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

Chủ động phòng ngừa, huy động “4 tại chỗ”

Trong hoạt động PCCR, Bình Phước được đánh giá là địa phương có nhiều giải pháp đồng bộ. Tùy vào các khu vực rừng trọng điểm, ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai kế hoạch PCCR riêng, gắn với đặc thù và tổ chức vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn vị chủ rừng tổ chức thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy). Phương châm "4 tại chỗ" còn được áp dụng đối với các lực lượng phối hợp trong công tác PCCR. Ông Hoàng Ngọc Phong cho biết: “Thực hiện phương châm "4 tại chỗ", trong xây dựng kế hoạch PCCR ở mỗi khu vực rừng đều gắn với tiềm lực, khả năng huy động lực lượng, phương tiện, nguồn nước. Các trang bị, dụng cụ, phương tiện được thống kê, sẵn sàng trưng dụng và huy động bất cứ lúc nào khi xảy ra cháy rừng”.

Một giải pháp được ngành kiểm lâm tỉnh Bình Phước áp dụng ở các khu vực rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy cao là hoạt động thực nghiệm, diễn tập PCCR. Ví như, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp vừa tổ chức hoạt động thực nghiệm, phối hợp chữa cháy rừng giữa các lực lượng kiểm lâm, dân quân, tự vệ, dân phòng, thanh niên xung kích, Bộ đội Biên phòng. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cũng triển khai diễn tập PCCR với sự tham gia của các ngành chức năng liên quan đến công tác bảo vệ, PCCR trong toàn tỉnh. Thông qua các cuộc diễn tập, lực lượng kiểm lâm Bình Phước rút kinh nghiệm, trao đổi các kỹ năng, thống nhất phương án phối hợp xử lý khi có tình huống. Ngoài ra, để sẵn sàng ứng phó, ngành kiểm lâm Bình Phước đã thực hiện xong các công trình PCCR, như: Xây dựng đường băng cản lửa, kênh mương cản lửa, hố chứa nước, dọn dẹp thực bì… Các giải pháp này góp phần rất lớn trong ứng phó khi cháy rừng xảy ra và bảo đảm công tác phòng ngừa. 

VĂN ĐOÀN - BẢO MINH