Cựu chiến binh Không quân - Hàng không xung kích

Một trong những nhóm tích cực tham gia giải cứu nông sản Hải Dương là Ban liên lạc Cựu chiến binh Không quân - Hàng không Việt Nam khu vực Hà Nội (BLL CCB KQ-HK HN).

leftcenterrightdel
Một điểm bán nông sản Hải Dương tại quận Long Biên. 

Từ chiều 22-2-2021, Trưởng Ban liên lạc Vũ Thị Khanh đã thông báo cho các thành viên biết về Câu Lạc bộ (CLB) Hải Dương - Long Biên - Gia Lâm giải cứu nông sản Hải Dương (do ông Nguyễn Đình Nam làm Chủ nhiệm CLB) và các điểm bán nông sản Hải Dương cũng như cách thức hưởng ứng để giải cứu nông sản tốt nhất. Chuyến xe tải đầu tiên của CLB chở 4 tấn rau củ từ Hải Dương về đến Long Biên, chỉ trong nửa giờ, các CCB KQ-HK HN đã mua hết sạch. Các CCB còn vận động người thân, bạn bè tích cực tham gia mua nông sản của nông dân Hải Dương. Tại phường Bồ Đề, các xe rau củ từ Hải Dương về đến nơi đã có tới hàng trăm người chờ mua và đều nhanh chóng bán hết.

leftcenterrightdel
Điểm bán nông sản Hải Dương trên đường Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên. Ảnh: Nguyễn Thị Thanh Nghị

leftcenterrightdel
Điểm giải cứu nông sản do cơ sở Honda Hằng Anh phối hợp với Đội Thiện nguyện Hưng Yên và Hội Nông dân tỉnh Hải Dương, tại Sài Đồng tổ chức. Ảnh: Minh Kha

Đáp lời kêu gọi của UBND phường, CCB Nguyễn Thị Thanh Nghị, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 1, phường Gia Thụy đã lập danh sách hội viên, CCB và nhân dân trong tổ đăng ký mua nông sản Hải Dương, kèm theo lời nhắn gửi: “Chúng tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, đồng đội và nhân dân trên địa bàn tiếp tục hợp tác cùng chung tay góp phần làm giảm bớt những khó khăn cho đồng bào trong vùng dịch”.

Còn CCB Phan Thanh Nhuệ thì vận động bạn bè mua rau củ quả ủng hộ nông dân Hải Dương, đồng thời liên tục theo dõi các chuyến xe vận chuyển nông sản từ Hải Dương lên Long Biên và thông báo cho đồng đội biết để thu xếp công việc để mua nông sản. “Mình cũng người nông thôn nên thấu hiểu cảnh lam lũ của nông dân. Một nắng hai sương, giờ có nguy cơ trắng tay. Thương lắm!” - Chị Nhuệ thổ lộ. CCB Nguyễn Thị Lành cổ vũ: “Phát huy truyền thống của BLL đã từng giải cứu củ cải và dưa hấu hồi dịch giã, thiên tai năm ngoái, nay chúng tôi lại cùng góp sức giải cứu nông dân cho Hải Dương”.

Hoạt động giải cứu nông sản của CCB KQ-HK HN sinh sống tại quận Long Biên đã khích lệ mạnh mẽ thành viên trong BLL ở những nơi khác. CCB Quỳnh Mai (quân Ba Đình) nhắn trong bản tin nhóm: “Rất tuyệt vời, Đoàn CCB KQ-HK HN đã đồng lòng cùng Long Biên “chia lửa” với nông dân Hải Dương”. Các CCB Lê Hòa (quận Hà Đông), Trần Hằng (quận Hai Bà Trưng)… truyền tin nhau, tập trung mua nông sản giúp nông dân Hải Dương. Người có thời gian thì đến mua trực tiếp, nếu bận thì đặt các nhóm tình nguyện mang đến nhà, hoặc mua hộ nhau…

Đa dạng các hình thức tổ chức giải cứu nông sản

Có thể nói, hoạt động giải cứu nông sản Hải Dương có quy mô và hoành tráng bậc nhất ở quận Long Biên là điểm bán nông sản do 3 tổ chức kết nối gồm: Liên hiệp HTX OCOP Việt Nam, Liên hiệp HTX Việt Nam và Liên minh HTX TP Hà Nội. Địa điểm tập trung là trục đường Cổ Linh gần chợ Tư Đình, thuộc phường Long Biên. Tại đây, những ngày qua thu hút hàng ngàn người mua. Ước tính từ khi khởi động (8 giờ ngày 24-2-2021) đến 16 giờ ngày 26-2-2021, điểm giải cứu này đã tiêu thụ trên 80 tấn nông sản gồm su hào, bắp cải, cà rốt, cà chua, ổi, trứng gà… được đưa từ Hải Dương đến.

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ phường Việt Hưng mua gà của nông dân Hải Dương. 

Ở quận Long Biên còn có các điểm bán hàng nông sản từ Hải Dương được hình thành qua liên kết giữa những câu lạc bộ thiện nguyện từ Hải Dương (hoặc có mối liên hệ gần gũi với các địa phương ở Hải Dương) với các tổ chức xã hội, nhóm cộng đồng xã hội sở tại. Như vậy đã giúp cho việc mua nông sản ở Hải Dương cũng như việc bán những sản phẩm ấy tại quận Long Biên, hoặc các nơi lân cận, đều thuận lợi. Mặt khác, hầu hết các điểm bán hàng giải cứu nông sản ở Long Biên đều niêm yết giá cả. Nhiều điểm thông báo cụ thể số lượng mặt hàng và thời điểm mở hàng ngày hôm sau để đông đảo nhân dân biết, chủ động đến mua. Với cách tổ chức này, ngoài CLB Hải Dương - Long Biên - Gia Lâm, còn có các điểm giải cứu nông sản khác cũng hoạt động rất hiệu quả.

Điểm “Giải cứu nông sản đến từ Hải Dương” do Hội Phụ nữ phường Việt Hưng liên kết với Câu lạc bộ Thiện nguyện Hằng Nguyễn, đặt tại Chợ tạm Kim Quan trên phố Kim Quan Thượng, phường Việt Hưng cũng diễn ra hết sức sôi nổi. Các thành viên CLB  Hằng Nguyễn đi thu mua nông sản của nông dân Hải Dương. Hội Phụ nữ Việt Hưng hỗ trợ người tham gia bán tại Chợ Kim Quan và kêu gọi người mua. Chiều ngày 25-2-2021, CLB này thông báo: “Từ 5 giờ ngày 26-2-2021 sẽ bán 300 con gà". Ngay lập tức, CLB bóng bàn tổ dân phố 11 đăng ký mua 15 con gà để các gia đình cúng rằm tháng Giêng. Nhiều nhóm gia đình, nhóm bạn khác trong phường cũng rủ nhau đến đó mua nên lượng cung không đủ cầu, chưa đến 8 giờ ngày 26-2 đã hết hàng. Chị Trần Thị Thái Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Việt Hưng cho biết: Những ngày tới, điểm bán hàng này sẽ bán đa dạng các loại nông sản để hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương.

Ở Sài Đồng, điểm giải cứu nông sản do cở sở Honda Hằng Anh phối hợp với Đội Thiện nguyện Hưng Yên và Hội Nông dân tỉnh Hải Dương cũng hoạt động liên tục với số lượng hàng hóa bán ra khá cao.

leftcenterrightdel
Điểm “Giải cứu nông sản đến từ Hải Dương” do Hội Phụ nữ phường Việt Hưng liên kết với Câu lạc bộ Thiện nguyện Hằng Nguyễn, đặt tại Chợ tạm Kim Quan trên phố Kim Quan Thượng, phường Việt Hưng. Ảnh: Thái Hà

Hưởng ứng "Chiến dịch giải cứu nông sản” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động

Sáng 23-2-2021, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, triển khai đồng loạt từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3-2021, tập trung cao điểm trong khoảng 24-2-2021­­ đến 5-3-2021. Hoạt động mua bán hàng nông sản diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 với thông điệp 5K của Bộ Y tế. Toàn bộ hàng nông sản lưu thông trong chiến dịch này được kiểm dịch, khử khuẩn nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Chiến dịch khởi động với điểm tập kết hỗ trợ nông sản đầu tiên đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (82 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại Lễ phát động, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Nhóm Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa Thu và những người bạn” đã tiêu thụ hơn 10 tấn nông sản được chuyển đến từ vùng dịch tỉnh Hải Dương. Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có nhiều chuyến hàng nông sản tiếp tục được thu mua, tập kết và vận chuyển thông qua Hội Chữ thập đỏ các địa phương…

Ngay sau sự kiện này, BLL CCB KQ-HK HN và nhiều nhóm thiện nguyện khác đã lên kế hoạch để các thành viên của mình hưởng ứng sớm nhất, hiệu quả nhất ngay sau khi các địa phương triển khai hoạt động này ở cơ sở.

Hiện nay, đang có rất nhiều đoàn từ Hà Nội đang tiếp tục về Hải Dương mua nông sản giúp nông dân...

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG