Trắng đêm vì hoa

Thành phố hoa Đà Lạt những ngày này dường như không có bóng đêm. Khi ánh sáng ban ngày khép lại thì cũng là lúc hàng triệu bóng đèn trong các nhà kính bừng lên nhằm kích thích hoa sinh trưởng cho kịp mùa thu hoạch. Hoa thức và người cũng thức. Tại các làng hoa, như: Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông... tiếng máy và bước chân người hối hả suốt đêm ngày. Do nhu cầu về số lượng, chất lượng hoa Tết thường cao hơn gấp nhiều lần so với ngày thường nên người trồng hoa phải thường xuyên túc trực kiểm tra, chăm sóc để hoa nở như ý muốn. Lão nông Nguyễn Văn Trung, 60 tuổi, một người trồng hoa ở làng hoa Thái Phiên cho biết: "Gia đình tôi có 3 sào cúc kim cương. Cả tháng nay vợ chồng, con cái phải thay nhau thức đêm tưới tắm, bón phân, tỉa nụ, nhổ cỏ... nhằm giữ hoa nở đều đẹp, đúng dịp. Vụ hoa Tết luôn là thời điểm bận rộn, vất vả nhất trong năm”.

Nếu các hộ trồng hoa cúc, ly, cẩm chướng, lay ơn... đang sốt ruột sợ hoa không kịp nở thì người trồng địa lan, phong lan đang "đau đầu" vì tình trạng hoa nở sớm. Ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn lan Quỳnh Anh ở phường 7, TP Đà Lạt cho biết: Năm nay, thời tiết diễn biến bất thường nên 70% địa lan trong vườn nhà ông đã nở. Nhiều trang trại, gia đình trồng hoa lan phải dùng các biện pháp làm chậm sự phát triển của hoa, như: Phủ lưới đen hạn chế ánh sáng, bọc nụ hoa, hút không khí ẩm trong vườn... "Nếu nở đúng dịp, mỗi cành hoa sẽ có giá từ 300.000 đến 700.000 đồng tùy chủng loại. Nhưng nếu nở sớm, mỗi cành chỉ bán được với giá 50.000-70.000 đồng", ông Đoàn Văn Quỳnh lo lắng.

leftcenterrightdel

Hoa mộc lan của cửa hàng hoa cảnh Quang Minh, TP Đà Lạt phục vụ thị trường tết Kỷ Hợi 2019.

Với thương lái, hoa Đà Lạt luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho thị trường hoa Tết bởi thương hiệu, chất lượng đã được khẳng định từ lâu. Để có nguồn hàng ổn định, cách đây vài tháng, nhiều thương lái đã xuống tận nơi thương thảo, đặt cọc với chủ vườn nhằm giữ hàng. Anh Nguyễn Văn Trường, ngụ tại phường 11, TP Đà Lạt, một thương lái chuyên cung cấp hoa lay-ơn Đà Lạt cho các tỉnh, thành phố phía Nam chia sẻ: "Thị trường hoa Tết rất thất thường, khó đoán. Có năm dội hàng, giá rẻ, nhưng có năm khan hiếm giá cao. Để tránh rủi ro, chúng tôi phải chốt số lượng, chủng loại và giá khi bà con mới xuống giống. Có như thế thì cuối năm mới không bị động về nguồn hàng và giá cả".

Giảm thiểu rủi ro

Theo Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, tổng diện tích các loại hoa phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 của TP Đà Lạt khoảng 1.500ha, trong đó diện tích hoa cúc là 544ha, hoa hồng 312ha, lay ơn 154ha, ly 75ha, cát tường 120ha và địa lan khoảng 35ha, ngoài ra còn có một số loại hoa khác có diện tích khoảng 260ha. Theo ông Nguyễn Đức Cứ, phụ trách Phòng Kinh tế TP Đà Lạt, diện tích hoa Tết không tăng so với mọi năm nhưng do áp dụng quy trình chăm sóc tiên tiến, hiện đại nên chất lượng và sản lượng tăng cao. Nếu như trước đây, Đà Lạt hầu như chỉ tập trung sản xuất hoa cắt cành thì nay đã dịch chuyển sang các dòng sản phẩm khác, như: Hoa chậu, cây cảnh, các sản phẩm rau, củ, quả... dùng để trang trí. Đặc biệt, vụ hoa Tết năm nay, không ít trang trại, nhà vườn tung ra nhiều giống hoa mới nhằm thu hút người tiêu dùng. Công ty TNHH Linh Ngọc trình làng hai dòng sản phẩm, gồm hoa hạnh phúc và hoa vạn phúc được trồng trong chậu. Đây là những giống hoa mới được nhập khẩu từ Hà Lan có màu sắc, hình dáng rất đẹp. Công ty TNHH Ngọc Long chuyên sản xuất hoa ly tại thôn Đa Phú, phường 11, cho biết, đơn vị này đã chuẩn bị 8 sào hoa ly phục vụ thị trường Tết, ngoài các giống ù vàng, ù đỏ, ù hồng, năm nay có thêm giống tarango với màu sắc, hình thái rất khác biệt. Anh Đặng Sáng, chủ vườn hoa Quang Minh tại Đà Lạt chia sẻ: "Năm nay, ngoài các sản phẩm truyền thống, như: Lan, hồng, trạng nguyên, lá trang trí... chúng tôi đã nhập khẩu nhiều sản phẩm mới, như hoa anh đào Nhật Bản, các loại bon-sai hoa đỗ quyên, trà mi... Đặc biệt, chúng tôi đã nhập khẩu 150 gốc hoa mộc lan với hai màu hồng và trắng. Ngay sau khi xuất hiện, sản phẩm này được khách hàng yêu thích đặt mua bởi vẻ đẹp mới lạ, độc đáo".

Phương thức sản xuất hoa phục vụ thị trường Tết tại Đà Lạt năm nay cũng có nhiều thay đổi. Thay vì dồn sức đầu tư vào vụ hoa cuối năm theo kiểu "đánh bạc" với thị trường thì người trồng hoa chỉ sản xuất với diện tích, sản lượng vừa phải nhằm tránh dư thừa về sản lượng. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho Tết Đà Lạt, thời gian qua, Hiệp hội hoa Đà Lạt đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối, giao thương nắm bắt nhu cầu, kết nối thị trường và tiến hành hội thảo với sự tham gia của những người trồng hoa nhằm bàn giải pháp bảo vệ thương hiệu hoa Đà Lạt, khắc phục tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và cung vượt cầu; làm việc với các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh nới lỏng quy định để các phương tiện chở hoa  Tết Đà Lạt được vào các chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh thuận lợi ... Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên thành công cho vụ hoa Tết tại địa phương sản xuất hoa lớn nhất cả nước.

Bài và ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG