Là những mầm non tương lai của đất nước nhưng số phận của những em nhỏ này lại đang khiến các em mất đi cơ hội để học tập, phát triển, cống hiến cho xã hội. Những mầm non còn yếu ớt, không có đủ khả năng để chống chọi lại những khó khăn chồng chất đeo bám rất cần sự chung tay giúp đỡ, nâng niu của xã hội.

Với mong muốn góp một phần nhỏ vào hành trình giúp đỡ, đồng hành cùng những mảnh đời trẻ em đặc biệt, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mỗi năm đều đặn tổ chức Chương trình Mùa xuân cho em, huy động nguồn lực của xã hội vào công tác chăm sóc trẻ em. Có thể nói, Mùa Xuân cho em không còn dừng lại là một chương trình kêu gọi từ thiện, mà đã trở thành một hoạt động nhân đạo không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về, mang lại những tia nắng ấm áp, sưởi ấm cho những em nhỏ ở mọi miền Tổ quốc còn đang gặp bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống, giúp các em vượt lên nghịch cảnh, thực hiện những ước mơ mà mình đang ấp ủ.

Chia sẻ đầy xúc động của em Bàn Tòn Cao, xã N’Dot, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông khi nhắc về hoàn cảnh khó khăn của gia đình cùng ước mơ được học hành, được giúp đỡ bố mẹ trong Chương trình Mùa xuân cho em 2019 không khỏi khiến nhiều người bùi ngùi. Hay như em Ma Thị Huế, người Tày, ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, mồ côi cha từ khi 2 tuổi, gia đình là hộ nghèo, đã có lúc em nghĩ đến việc bỏ học nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, giờ đây Ma Thị Huế đã là một cô gái xinh đẹp, lạc quan, tiếp tục học tập tại trường nội trú với những ước mơ trong sáng.

leftcenterrightdel
Chương trình Mùa xuân cho em mang xuân ấm đến với trẻ em trên mọi miền Tổ quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: baodansinh.vn.

Năm 2019 là năm thứ 12 Chương trình Mùa xuân cho em được tổ chức với nhiều dấu ấn. Trải qua chặng đường 12 năm, trong lúc ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với phương châm hành động “Tận tâm - Minh bạch - Kịp thời - Cùng tham gia” đã kêu gọi sự trợ giúp, hợp tác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn nhằm thực hiện những quyền cơ bản của trẻ em, tạo cơ hội cho các em phát triển bình đẳng và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Riêng trong năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã huy động được nguồn lực 101 tỷ đồng để hỗ trợ cho 104.875 lượt trẻ em với các hoạt động như: Phẫu thuật và điều trị bệnh tim, phẫu thuật mắt, phẫu thuật nụ cười; hỗ trợ sữa, học bổng, dụng cụ học tập, xe đạp, điểm vui chơi; bảo trợ dài hạn, đỡ đầu cũng như tổ chức các sự kiện cho trẻ em nhân ngày Tết thiếu nhi, dịp Trung thu…

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, sau gần 30 năm ra đời, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đang hoạt động rất hiệu quả, với đúng tôn chỉ, mục đích. Những hoạt động của Quỹ đã góp phần thay đổi cuộc sống cho nhiều trẻ em. Đây cũng là cầu nối uy tín, kết nối những tấm lòng hảo tâm. Ông Claude Leonard, Chủ tịch Tổ chức Coeur De Bambou khẳng định lựa chọn hợp tác với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vì tin tưởng rằng, toàn bộ sự hỗ trợ của tổ chức sẽ được trao gửi, sử dụng đúng mục đích cho trẻ em.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, Chương trình Mùa xuân cho em lần thứ 12 được tổ chức không chỉ là Tết, còn là khởi đầu cho một năm mới, đánh dấu một hành trình mang nặng nghĩa tình của tất cả cộng đồng xã hội hỗ trợ thực hiện quyền trẻ em trong thời gian qua. Trẻ em sẽ được hưởng những quyền cơ bản nhất, đó cũng là trách nhiệm của tất cả xã hội.

Với những hỗ trợ quý báu mà chương trình Mùa Xuân cho em mang lại, hy vọng rằng, năm nay, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước sẽ được đón một cái Tết ấm áp, đủ đầy hơn. Mùa xuân lại về trên mỗi góc phố và trong cả đôi mắt trong veo của các em thơ…

BĂNG CHÂU