Tất cả các hộ nghèo, người có công, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, đau yếu, bệnh tật… đều đã được hưởng một mùa xuân yêu thương, ấm áp từ sự sẻ chia, giúp đỡ của các cấp, các ngành và cộng đồng, xã hội. Những ngày Tết đã khép lại, nhưng hành trình tình nghĩa, yêu thương vẫn tiếp tục được nối dài…

Khơi mạnh dòng chảy nghĩa tình, thiện nguyện

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn, Chính ủy Quân đoàn 4 cho biết, dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua, Bộ tư lệnh và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đoàn đã dành gần 8 tỷ đồng để chăm lo công tác chính sách, hậu phương quân đội và giúp đỡ người nghèo. Dịp Tết là thời điểm trọng tâm để triển khai các hoạt động tình nghĩa hướng đến người có công, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo. Trên cơ sở những kết quả đạt được, quân đoàn tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm, đưa các mối quan hệ kết nghĩa với các địa phương, ban, ngành, doanh nghiệp… trên địa bàn đi vào chiều sâu, tăng tính hiệu quả để thúc đẩy các hoạt động phối hợp, chung tay giúp dân. “Sau mỗi chương trình hành động, kết quả đạt được là tiền đề cho giai đoạn tiếp theo, với phương châm năm sau tốt hơn năm trước, lần sau nhiều hơn lần trước”-Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh.

Một trong những địa phương đi đầu khơi mạnh dòng chảy nghĩa tình, nối dài mùa xuân yêu thương, tình nghĩa đến với dân nghèo là TP Hồ Chí Minh. Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh: Dự kiến, thành phố sẽ huy động khoảng 800 tỷ đồng chăm lo cho người có công, các hộ nghèo trong dịp Tết Kỷ Hợi, nhưng kết quả đạt được đã vượt xa dự tính. Tính đến nay, tổng số tiền thành phố huy động cho công tác chính sách, giúp đỡ, ủng hộ người nghèo đã lên đến hơn 1.300 tỷ đồng. Phần nhiều trong số đó là kết quả của sự đóng góp từ cộng đồng, xã hội. Con số này đang tiếp tục được nâng lên.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Quân đoàn 4 tặng quà gia đình người có công và hộ nghèo ở huyện Định Quán (Đồng Nai). Ảnh: LÊ CẦU

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Với vai trò đầu tàu của cả nước, phong trào thiện nguyện ở TP Hồ Chí Minh không chỉ hướng đến các đối tượng trên địa bàn thành phố mà đã nối dài những mùa xuân yêu thương đến với đồng bào, chiến sĩ trên các vùng quê khắp cả nước, nhất là ở những vùng căn cứ cách mạng, địa bàn biên giới, hải đảo… TP Hồ Chí Minh xác định mục tiêu xây dựng đô thị thông minh-hiện đại-nghĩa tình, nên tính nhân văn, phong trào tình nghĩa, hành động lan tỏa yêu thương là dòng chảy chính của đời sống xã hội.

Dòng chảy nghĩa tình từ thành phố đầu tàu có sức ảnh hưởng, lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội cả nước. Rất đáng tự hào vì càng ngày, sự tham gia, đóng góp của cộng đồng xã hội vào môi trường tình nghĩa càng nhiều, trở thành hành động tự giác, tự nguyện ở mọi lúc, mọi nơi…

Tiếp sức cho công tác hậu phương quân đội

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị, địa phương bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2019 sắp tới. Tại khu vực phía Nam, cùng với Quân đoàn 4, các đơn vị LLVT trên địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9… đều đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, chương trình hành động tri ân, nghĩa tình, chăm lo hậu phương quân đội. Các hoạt động tri ân gia đình người có công, giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt là những gia đình có con em nhập ngũ, tại ngũ… được các đơn vị phối hợp với địa phương quan tâm thực hiện chu đáo. Một trong những lực lượng triển khai hoạt động hiệu quả các chương trình thiện nguyện, củng cố vững chắc hậu phương cho các chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc là các tổ chức: Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh các cấp. Tại Quân đoàn 4, trong dịp này tuổi trẻ quân đoàn đã huy động hàng trăm phần quà, hàng tấn gạo và đồ dùng thiết yếu tặng các gia đình hoàn cảnh khó khăn, động viên, tiếp sức cho các gia đình có con em nhập ngũ. Các hoạt động thăm hỏi, giao lưu, động viên, tiếp sức cho thanh niên nhập ngũ được tổ chức rộng khắp trong toàn hệ thống chính trị. Đặc biệt ở nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị quân đội nhận được sự phối hợp, hỗ trợ rất hiệu quả của các tôn giáo trên địa bàn. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn cho biết thêm, khi đơn vị phối hợp với địa phương triển khai công tác dân vận tại huyện Định Quán (Đồng Nai), đã nhận được tình cảm, sự phối hợp nhiệt tình của Thiền viện Trúc Lâm. Không chỉ phối hợp với bộ đội, địa phương tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, Thiền viện Trúc Lâm còn trích 150 triệu đồng ủng hộ các gia đình có công, chăm lo công tác hậu phương quân đội và giúp đỡ hộ nghèo.

Theo Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, đợt này toàn thành phố có hơn 4.400 thanh niên nhập ngũ. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy, Bộ tư lệnh thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố và chỉ đạo cơ quan quân sự thực hiện có hiệu quả các hoạt động nghĩa tình hướng đến các gia đình, thân nhân thanh niên nhập ngũ. Chính vì vậy, các hoạt động thiện nguyện ở địa phương đều được tổ chức lồng ghép, phối hợp, tiếp sức chăm lo hậu phương quân đội. Bên cạnh những tình cảm dành cho thanh niên sắp nhập ngũ, nhất là con em các gia đình hoàn cảnh khó khăn, con em trong các cộng đồng dân cư người Hoa ở quận 5, quận 6…, các hoạt động tình nghĩa còn hướng đến gia đình có con em đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, không có điều kiện về ăn Tết với gia đình.

Quận 1 là một trong những địa phương tiêu biểu thực hiện hiệu quả công tác này. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Phòng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận 1: Được sự quan tâm của lãnh đạo quận, trong dịp này, cơ quan quân sự quận đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội huy động được 1,4 tỷ đồng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình các thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên tình nguyện nhập ngũ, đảng viên nhập ngũ, đồng thời giúp đỡ giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ.

Mùa xuân là sự khởi đầu cho chuỗi hoạt động nghĩa tình, thiện nguyện. Mạch nguồn yêu thương tiếp tục được nối dài, lan tỏa tình cảm, hành động nhân văn đến với cộng đồng. Sự góp mặt của hàng nghìn nhóm, đội, câu lạc bộ thiện nguyện; sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, sát cánh cùng hệ thống chính trị hướng đến người nghèo, góp phần chăm lo công tác hậu phương quân đội là biểu hiện sinh động của lối sống tình nghĩa, yêu thương, rất đáng hưởng ứng và trân trọng.

PHAN TÙNG SƠN