Theo Tổng cục Hải quan, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 diễn biến phức tạp, do nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân tăng cao, nhất là vàng, ngoại tệ, điện thoại di động, đồ điện dân dụng, mỹ phẩm, dược liệu, rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt, đường kính, thực phẩm…

leftcenterrightdel
Lực lượng Hải quan Móng Cái kiểm tra hàng hóa qua cửa khẩu dịp cuối năm.

Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái những ngày cuối năm loa phát thanh liên tục tuyên truyền đến người dân, nhất là những người dân sinh sống dọc tuyến biên giới về các quy định của pháp luật và vận động mọi người không để kẻ xấu lợi dụng, không tiếp tay cho các đối tượng thu gom hàng hóa trái quy định và vận chuyển hàng hóa vào nội địa. Mỗi xe hàng đều có cán bộ hải quan kiểm tra, giám sát; đồng thời tập trung kiểm tra hàng hóa tại các điểm thông quan và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để nắm rõ địa bàn, đối tượng, diễn biến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại. Trên cơ sở đó, lực lượng hải quan chủ động đấu tranh, ngăn chặn bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm. Các tổ công tác chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với các lực lượng đóng quân trên địa bàn, như: Công an, Bộ đội Biên phòng, lực lượng quản lý thị trường… xử lý dứt điểm những vấn đề nảy sinh. Với lượng hàng tăng đột biến trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, cán bộ hải quan đã tăng cường giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu để ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại. Đặc biệt, giai đoạn trước, trong và sau Tết, lực lượng hải quan triển khai nhiều phương án đấu tranh với tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại. Cụ thể, từ đầu tháng 12-2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, trị giá gần 300 triệu đồng, trong đó ra quyết định khởi tố hình sự một vụ, xử phạt vi phạm hành chính 2 đối tượng với số tiền 16,5 triệu đồng. Hàng hóa bắt giữ chủ yếu là điện thoại di động, ngoại tệ và Việt Nam đồng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, đại diện Công ty TNHH MTV Tân Vạn Phúc ở tỉnh  Quảng Ninh chia sẻ: "Doanh nghiệp chúng tôi căn cứ vào các quy định của pháp luật để tự kê khai và khai báo khối lượng hàng hóa dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan". Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Móng Cái, cho biết: "Thời gian qua, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng những sơ hở về chính sách và hạn chế của lực lượng chức năng để thực hiện hành vi vi phạm. Đặc biệt, với hành vi buôn lậu mà phổ biến là hàng vận chuyển qua biên giới, những đối tượng này vô cùng manh động, không hợp tác và sẵn sàng chống người thi hành công vụ. Chúng tôi đã tăng cường công tác trao đổi thông tin, phối hợp với lực lượng Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc) để ngăn chặn tình trạng cư dân biên giới mang xách hàng qua cửa khẩu Đông Hưng-Móng Cái".

Cuối năm, thời điểm tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại có xu hướng gia tăng, do vậy công tác đấu tranh với hành vi này không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành hải quan mà đòi hỏi có sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành. Trong đó cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 Bài và ảnh: HUYỀN TRANG -THU THỦY