Buổi tọa đàm nhằm trao đổi về các định hướng phát triển du lịch gắn với quốc phòng - an ninh, bảo vệ tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng bền vững.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), quy hoạch Sơn Trà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 11 năm ngoái và công bố vào tháng 2 vừa qua. Quy hoạch này được lập theo đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên sau khi bản quy hoạch được công bố, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại và giữ nguyên hiện trạng. Về ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây mới cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà không phải là vấn đề mới mà đã được đặt ra ngay từ khi bắt đầu lập quy hoạch. Qua xem xét, đánh giá quy mô phát triển, mức độ tác động tới môi trường, cảnh quan tự nhiên, giải pháp hợp lý và điều chỉnh cấu trúc không gian du lịch, kết hợp với việc kiểm soát quy mô hệ thống cơ sở dịch vụ lưu trú như đã nêu trong quy hoạch được phê duyệt để đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Báo cáo của Bộ VHTTDL tại tọa đàm khẳng định, Quy hoạch phát triển tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được lập, trình và phê duyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Trong suốt quá trình lập quy hoạch, Bộ VHTTDL đã triển khai thực hiện một cách khoa học, khách quan, phối hợp chặt chẽ với thành phố Đà Nẵng. Việc ban hành quy hoạch này nhằm quản lý và kiểm soát tốt hơn hoạt động đầu tư và phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Quy hoạch này chỉ xác định quy mô phát triển của các khu chức năng, hệ thống cơ sở lưu trú và là căn cứ pháp lý để thành phố Đà Nẵng rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết, quy mô các dự án đầu tư phát triển trong lĩnh vực du lịch phù hợp với quy hoạch này.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Đạo Bảo Cầm, Chủ nhiệm Đề án quy hoạch du lịch trên bán đảo Sơn Trà đánh giá: Sơn Trà có vị trí quan trọng, có nhiều quy hoạch liên quan, nhiều dự án đầu tư ở đây nên phát triển du lịch Sơn Trà phải phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của Đà Nẵng và cả nước; khai thác hợp lý các thế mạnh, giá trị tài nguyên của Sơn Trà; gắn kết Sơn Trà với các điểm du lịch khác; gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, bảo vệ quốc phòng - an ninh, kinh tế đất nước. Theo Chủ nhiệm Đề án quy hoạch du lịch trên bán đảo Sơn Trà, để làm được điều đó, cần có những chính sách ưu tiên cho dự án thân thiện môi trường. 

Ông Huỳnh Tấn Vinh- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết: “Tôi mong muốn chúng ta đối xử với Sơn Trà như thế nào cho phù hợp. Chúng tôi kiến nghị, xây dựng quy chế nghiêm ngặt để bảo vệ lá phổi xanh của thành phố, xây dựng đưa Voọc chà vá vào thành linh vật của Đà Nẵng, quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế của du khách thậm chí hạn chế tiếng ồn”. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đề nghị rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũng như những dự đoán thay đổi biến động dài hạn ngắn hạn như thế nào. Nên tổ chức hội thảo rộng rãi, khoa học hơn… nhằm mục đích bảo vệ Sơn Trà chứ không sử dụng nó.

Trước những kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, song ông cho rằng tất cả cần được xem xét ở những góc tiếp cận khách quan.

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cho rằng, sẽ xem xét các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng một cách thấu đáo, lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học và báo cáo Chính phủ; bên cạnh đó, sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp trong quá trình triển khai xây dựng.

Kết luận buổi tọa đàm, đại diện Bộ VHTTDL cho biết, những kiến nghị của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có nhiều nội dung không chỉ liên quan đến du lịch mà liên quan đến nhiều lĩnh vực. Vì vậy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý một cách nghiêm túc, cầu thị, cởi mở, khoa học, khách quan, thông tin đa chiều. Từ kết quả của các tọa đàm, hội nghị, các bước tiếp theo sẽ được triển khai thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: DIỆU THÚY