Là một nhà thiết kế thời trang trẻ chuyên tâm với mảng áo dài truyền thống, lẽ tất nhiên trong mỗi bộ sưu tập, Huệ Thi đều muốn kể cho công chúng, khách hàng những câu chuyện về văn hóa dân tộc. Ban đầu chị rất lo lắng, không biết tìm ý tưởng nào đại diện cho hình ảnh văn hóa Quảng Ninh làm chủ đề cho bộ sưu tập. Đưa hình ảnh Di sản Vịnh Hạ Long hay Phật giáo lên áo dài e rằng sẽ thiếu tinh tế, thậm chí là phản cảm. Trăn trở nhiều đêm, tình cờ chị nhìn thấy hình ảnh cây mai vàng cổ thụ trên non thiêng Yên Tử rất đẹp, thoạt nhìn rất giống với mai vàng trong miền Nam bung nở mỗi dịp Tết đến xuân về.

leftcenterrightdel
Các mẫu thiết kế trong bộ sưu tập “Mai vàng Yên Tử - Sắc màu non thiêng”. Ảnh: AN NHIÊN. 

Mai vàng Yên Tử được thấy nhiều ở vùng núi tỉnh Quảng Ninh. Dân gian cho rằng giống mai này là do Phật hoàng Trần Nhân Tông trồng trên núi Yên Tử khi nhà vua về tu thiền. Tuy cây mai vàng Yên Tử và cây mai vàng miền Nam thuộc cùng một loài, song mai vàng Yên Tử lại sống trong nền khí hậu có mùa đông lạnh giá nên đã tạo ra sự khác biệt về mặt hình thái, được đánh giá là giống cây quý. Mai vàng Yên Tử sắc hoa có màu vàng chanh, hương thơm man mác, hợp với chốn linh sơn Yên Tử. Mai vàng Yên Tử thường có hoa 5 cánh, viền mỗi cánh lượn sóng và xếp thưa nhau. Đài hoa có màu xanh cốm đỡ lấy phần cánh hoa, nhị hoa cũng có màu vàng chanh đồng màu với những cánh hoa. Hoa tự nhiên sau Tết Nguyên Đán, thông thường từ giữa tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, vào dịp lễ hội Yên Tử hằng năm.

Vẻ đẹp của loài hoa mai thuần chủng ở vùng đất Phật giáo nổi tiếng đã gợi cảm hứng để nhà thiết kế Huệ Thi thực hiện bộ sưu tập áo dài đặc sắc. Với chất liệu chủ đạo là tơ voan, tằm thái, được biến tấu hiện ra nền màu xanh da trời, trắng tinh khôi mây núi và màu vàng của hoa mai. Mỗi thiết kế của Huệ Thi luôn có những điểm xuyết xen kẽ để người xem dễ dàng cảm nhận sự bồng bềnh của mây chốn non cao, của những cành mai trăm năm tuổi mạnh mẽ bền bỉ, hay những mái chùa linh thiêng trên nền rêu xám.

Nói thêm về ý tưởng mai vàng trong bộ sưu tập, nhà thiết kế Huệ Thi cho biết: “Mai vàng Yên Tử tượng trưng cho tinh thần bền bỉ, vượt lên mọi khó khăn theo truyền thống thiền môn mà các thiền sư đã dày công vun xới và phát triển hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Mai, lan, cúc, trúc được người đời tôn là tứ quý và được coi là biểu tượng của 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mai vàng là một loài hoa đẹp cao quý chỉ nở mỗi năm một lần đúng vào dịp xuân về. Tôi gửi gắm trong bộ sưu tập niềm tin về mùa xuân mới với bao hy vọng cuộc sống của người người sẽ ngày càng hạnh phúc”.

Nhà thiết kế Huệ Thi còn hy vọng, bộ sưu tập “Mai vàng Yên Tử-Sắc màu non thiêng” sẽ “dẫn đường” cho công chúng, khách hàng gần xa tìm về với mảnh đất Quảng Ninh, đắm mình vào nét văn hóa đặc sắc vùng đất Yên Tử linh thiêng.

HÀM ĐAN