Tự hào thương hiệu du lịch quốc gia

Giải thưởng Du lịch thế giới-World Travel Awards (WTA) tôn vinh những doanh nghiệp du lịch (DNDL), lữ hành, dịch vụ, điểm đến với các tiêu chí cụ thể, cách làm khoa học, chuyên nghiệp từ khâu đề xuất, đánh giá các ứng viên đến quá trình bình chọn, bỏ phiếu sau những trải nghiệm tại nhiều đất nước khác nhau của du khách… rồi đưa ra đánh giá tổng thể và đem lại kết quả xác đáng nhất…

Việt Nam đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng du lịch. Năng lực cạnh tranh toàn cầu về du lịch của Việt Nam tăng 8 bậc năm 2017. Việt Nam nhận được nhiều đánh giá và phản hồi tích cực của du khách. Việt Nam có nhiều hạng mục công trình ghi dấu ấn, chất lượng sản phẩm dịch vụ, mức độ được biết đến và dịch vụ được cải thiện đáng kể… Bằng những tiêu chí rõ ràng đó, Việt Nam được đánh giá thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ nhất và đã giành giải thưởng quan trọng nhất-“Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á” (Asia’s Leading Destination-Viet Nam).

Cho rằng danh hiệu WTA là hoàn toàn xứng đáng cho cả quá trình lâu dài, thường xuyên phấn đấu của rất nhiều người trên cơ sở tiềm năng phong phú, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nêu quyết tâm: “Giải thưởng này không phải là hư danh, không phải chúng ta cố gắng giành được chỉ để trưng bày mà là vì một mục tiêu phát huy tiềm năng du lịch của Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á là danh hiệu danh giá, tôn vinh cho ngành du lịch Việt Nam, nhưng ở khía cạnh khác cũng tạo ra sức ép, trọng trách và quan trọng là tạo động lực để chúng ta phấn đấu nhiều hơn nữa. Có được danh hiệu đã khó, giữ được danh hiệu còn khó hơn. Vì thế, ngành du lịch sẽ xây dựng các chiến lược cụ thể để giữ gìn thương hiệu du lịch Việt Nam, tạo ra làn sóng để tiếp tục đầu tư vào chất lượng sản phẩm, đồng thời phát huy các thế mạnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bên cạnh đó, chúng ta cần sự nỗ lực không chỉ ngành du lịch mà của cả những người dân, của các cấp, các ngành và toàn xã hội... để tạo nên môi trường du lịch thực sự trong lành. Chúng ta có tiềm lực và khát vọng vươn lên, du lịch Việt Nam sẽ ngày một lớn mạnh hơn”.

leftcenterrightdel
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), điểm đến để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Tự tin ở sân chơi quốc tế

Điều đáng mừng là cùng với giải thưởng quốc gia, nhiều DNDL Việt Nam cũng được tôn vinh, như: Công ty Vietravel lần thứ 6 liên tiếp được trao giải “Nhà điều hành tour du lịch hàng đầu châu Á”; hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) nhận giải “Hãng hàng không hàng đầu châu Á-Hạng phổ thông cao cấp”; Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Da Nang Sun Peninsula Resort được trao tới 5 hạng mục về Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất châu Á 2018, Khu nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên nhất châu Á 2018…; Naman Retreat (Đà Nẵng) được tôn vinh ở hạng mục “Kỳ nghỉ hàng đầu châu Á”…

Với những giải thưởng này, DNDL Việt Nam đã cho thấy sự trưởng thành lớn khi tự tin bước vào sân chơi đẳng cấp, chuyên nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Ông Juan Losada, Tổng giám đốc điều hành Intercontinental Da Nang Sun Peninsula Resort cho biết: "Những giải thưởng này là sự công nhận lớn lao cho nỗ lực không ngừng nghỉ, minh chứng về chất lượng dịch vụ hoàn hảo, đồng thời chứng tỏ tầm nhìn vượt bậc của chủ đầu tư Sun Group khi xây dựng nên khu nghỉ dưỡng hàng đầu trong khu vực".

Lý giải cho thành công của đơn vị mình khi lần thứ 6 liên tiếp giành ngôi vương của WTA với danh hiệu “Nhà điều hành tour hàng đầu châu Á”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vietravel cho rằng: "Ngoài các hoạt động phát triển kinh doanh, đẩy mạnh thương hiệu, điểm sáng của Vietravel những năm qua còn ghi đậm dấu ấn trong lòng khách hàng bằng các hoạt động xã hội chung tay vì cộng đồng. Trong đó, chương trình “Go Green-không xả rác” được triển khai từ năm 2013 đến nay, luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Vietravel tích cực tham gia quyên góp ủng hộ hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm thông qua các chương trình chăm sóc phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tri ân các anh hùng liệt sĩ, mổ mắt cho người nghèo, xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, ủng hộ quỹ vì người nghèo… Giải thưởng WTA 2018 mà Vietravel đạt được minh chứng cho chiến lược kinh doanh đúng đắn cùng những cam kết phát triển bền vững luôn hướng đến cộng đồng và truyền cảm hứng để công ty tiếp tục lớn mạnh…”.

Hy vọng, thương hiệu của giải thưởng sẽ nhắc nhở những người làm du lịch tạo thêm lợi ích thiết thực cho du khách và sẽ là động lực để du lịch Việt Nam phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế, góp phần đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

HUY AN