Chú trọng động tác kỹ thuật

Trên bãi tập, mới tháng 3 mà nắng đã như đổ lửa. Nhưng cái nắng nóng không làm những chiến sĩ mới của Đại đội 9, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 48 bận tâm, bởi họ đang tập trung luyện tập các động tác bắn súng AK bài 1, một môn học rất mới kể từ ngày đầu nhập ngũ. Đại úy Ngô Văn Tuyển, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 trực tiếp đến cạnh từng chiến sĩ điều chỉnh động tác, đồng thời nhắc nhở đội ngũ cán bộ trung đội, đại đội tăng cường quan sát, kịp thời chỉnh sửa cho chiến sĩ mới thực hiện đúng kỹ thuật các động tác. Đại úy Ngô Văn Tuyển là người góp phần rất lớn vào việc đưa đơn vị đạt loại giỏi trong huấn luyện chiến sĩ mới những năm qua. Chia sẻ với chúng tôi những “bí quyết” để huấn luyện giỏi, Đại úy Ngô Văn Tuyển cho biết: “Kỹ thuật đúng, động tác đúng là yếu tố căn bản, thế nên tất cả chiến sĩ mới phải được rèn ngay từ ban đầu. Cụ thể như, đến buổi thứ 2 sẽ tập trung bồi dưỡng tư thế động tác, phương pháp duy trì luyện tập và sửa tập; buổi thứ 3 đến buổi thứ 8, huấn luyện, sửa tập khi bộ đội ngắm trúng, ngắm chụm; buổi thứ 9 đến buổi thứ 17, tập trung huấn luyện bộ đội lấy đường ngắm, cách thức kết thúc phát bắn...”.

Các chiến sĩ mới Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 48 luyện tập bắn súng. 

Chúng tôi được biết, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của trung đoàn được tổ chức huấn luyện khá chặt chẽ, khoa học, đúng theo giáo trình, không nóng vội, đốt cháy giai đoạn. Đơn vị luôn làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá đúng thực chất kết quả huấn luyện theo từng buổi tập, phân loại chất lượng tới từng đối tượng. Tất cả các đại đội đều thành lập tổ kiểm tra kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Lực lượng này gồm những cán bộ, chiến sĩ có đường ngắm, yếu lĩnh động tác tốt, được cử ra để kiểm tra, giúp đỡ đồng đội trong các buổi học. Các cán bộ thì tập trung uốn nắn những động tác kỹ thuật khó, nhất là ở tư thế quỳ bắn, đứng bắn.

Tạo trạng thái tâm lý tốt cho bộ đội

Để giúp các chiến sĩ làm quen được với môi trường mới, cán bộ trực tiếp huấn luyện đã tích cực truyền cảm hứng cho bộ đội, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị từ bãi tập đến bài giảng, kỹ năng thực hành và rèn luyện tâm lý, bản lĩnh khi cầm khẩu súng. Bình thường có những chiến sĩ lấy đường ngắm, kết thúc phát bắn khá tốt, nhưng khi cán bộ đến kiểm tra thì lo lắng, tâm lý yếu dẫn đến mất bình tĩnh, động tác không chuẩn, đường ngắm không ổn định. Khắc phục tình trạng này, đơn vị tổ chức cho “đôi bạn học tập”, các chiến sĩ thường xuyên kiểm tra đường ngắm của nhau, rồi lần lượt cán bộ từ tiểu đội đến tiểu đoàn tham gia kiểm tra. Trong các buổi bắn đạn thật phân đoạn, đơn vị cho chiến sĩ mới trực tiếp lên bia kiểm tra kết quả bắn của mình, nhằm tìm ra được nguyên nhân cốt lõi của những hạn chế cần chấn chỉnh.

Trung tá Nguyễn Trung Hiếu, Phó trung đoàn trưởng chia sẻ: “Trong huấn luyện, chúng tôi luôn chú trọng hướng dẫn chi tiết, cụ thể, trên cơ sở “cầm tay chỉ việc” để chiến sĩ nắm bắt nhanh kiến thức, vận dụng linh hoạt vào thực hành thao tác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật. Ngoài ra, chúng tôi còn kết hợp phương pháp tâm lý, tức là thường xuyên hỏi thăm động viên các chiến sĩ, tạo không khí học tập thoải mái nhất, xen kẽ giữa kiến thức sách vở khô khan với những câu chuyện thú vị nhằm tăng khí thế trong học tập”.

Một phương pháp nữa đơn vị áp dụng mà chúng tôi nhận thấy hiệu quả là phân loại đối tượng chiến sĩđể rèn luyện, ghép thành "đôi bạn học tập" để tiện bồi dưỡng, giúp đỡ lẫn nhau. Đơn vị cũng luôn chú trọngphát huy dân chủ trong huấn luyện, mở rộng việc trao đổi tìm ra các phương pháp huấn luyện hay, duy trì luyện tập khoa học, phù hợp với đối tượng huấn luyện. Ngoài ra, hoạt động rèn luyện thể lực, luyện tập cho bộ đội về điều hòa nhịp thở (ngưng thở) khi chuẩn bị kết thúc phát bắn cũng được chỉ huy đơn vị quan tâm.

Trung tá Phạm Lê Quang, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 48 cho biết: “Đây là năm đầu tiên thực hiện tuyển quân một đợt, số lượng chiến sĩ tăng lên, chất lượng chiến sĩ không đồng đều, nên chúng tôi càng chú trọng bàn biện pháp để huấn luyện, rèn luyện bộ đội hiệu quả, dân chủ thảo luận để đưa ra những phương pháp giáo dục, huấn luyện phù hợp. Với kinh nghiệm nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị tôi quyết tâm giữ vững thành tích kiểm tra 3 tiếng nổ trong năm 2016".

Bài và ảnh: DUY HIỂN - HOÀI THƯƠNG