Cùng với việc bảo đảm công tác khám, chữa bệnh (KCB) trong dịp Tết, các bệnh viện đã chủ động tổ chức đón Tết cho bệnh nhân và người nhà để động viên tinh thần, giúp người bệnh vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm điều trị.

Trong chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức tốt công tác KCB, bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân điều trị nội trú, các bệnh viện cần tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo cả về vật chất và tinh thần; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương trao quà động viên bệnh nhân ở lại điều trị. Ảnh: NGỌC DUNG

Theo GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Bệnh viện đã có kế hoạch điều động bác sĩ, điều dưỡng viên ứng trực 24/24 giờ, từ trực chuyên môn cấp cứu, KCB đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng... Trong những ngày Tết, bệnh viện bố trí hơn 300 nhân viên y tế trực, bảo đảm tất cả bệnh nhân được điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng bị từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Bệnh viện cũng tổ chức kíp trực ngoại viện gồm xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó. Với những bệnh nhân phải nằm điều trị tại bệnh viện trong những ngày Tết, lãnh đạo bệnh viện cũng tổ chức tặng quà cho bệnh nhân.

PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Khoảng 2.000 bệnh nhân và nhân viên y tế ở lại đón Tết tại bệnh viện. Để bảo đảm cho người bệnh được khám, cấp cứu kịp thời, Khoa Khám bệnh vẫn làm việc trong suốt 9 ngày nghỉ Tết. Trong 4 ngày Tết, bệnh viện phục vụ bữa ăn miễn phí cho 1.500 bệnh nhân, mỗi ngày 3 bữa với đầy đủ hương vị ngày Tết".

Những ngày giáp Tết, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tổ chức phiên chợ đặc biệt mang tên “Tết 0 đồng” dành tặng 1.100 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ở phiên chợ 0 đồng, tất cả mặt hàng: Quần áo, bánh, mứt kẹo, giò chả, gạo nếp, đỗ xanh, măng miến, nước mắm, dầu ăn, thịt, hoa quả, đồ gia dụng... đều được các nhà hảo tâm bán cho bệnh nhi với giá 0 đồng. Hội chợ từ thiện này nhằm san sẻ hơi ấm của cộng đồng tới những mảnh đời kém may mắn, mong mang lại một cái Tết no ấm cho bệnh nhi bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm nghị lực cho các em và gia đình trong hành trình chống lại bệnh tật.

Không chỉ tổ chức 32 chuyến xe đi khắp các tỉnh, thành phố miền Bắc để đưa hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trở về quê đón Tết, lãnh đạo Bệnh viện K còn tổ chức bảo đảm một cái Tết ấm áp cho các bệnh nhân phải ở lại bệnh viện điều trị.

Các khoa, phòng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương từ ngày 27 Tết cũng thay nhau đến tặng quà, động viên người bệnh, trao suất ăn miễn phí tặng bệnh nhân. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, đại diện Ban giám đốc cũng đến từng khoa, phòng thăm, tặng quà, động viên người bệnh ở lại đón Tết. Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Sáu, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương: Dù số lượng bệnh nhân nội trú phải điều trị trong dịp Tết không nhiều, nhưng công tác chữa bệnh cũng như trực cấp cứu vẫn luôn được bệnh viện bảo đảm.

 DIỆP CHÂU