leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ cứu sống bệnh nhân bị u thân não chảy máu nguy kịch.

Theo người nhà bệnh nhân T., khoảng hơn 20 ngày trước, gia đình phát hiện bệnh nhân bị chóng mặt, buồn nôn và gia đình chuyển đến bệnh viện tỉnh để điều trị. Ngay sau đó, các bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh đã giới thiệu chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Trung ương để theo dõi và điều trị. Khi bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, qua chẩn đoán và hội chẩn, các bác sĩ kết luận bệnh của bệnh nhân T. quá nặng, không chữa được và cho về nhà. Bệnh nhân về nhà, sau đó hồi tỉnh, gia đình lại tiếp tục đưa bệnh nhân lên bệnh viện Trung ương điều trị.

leftcenterrightdel
Phim chụp cộng hưởng từ khối u thân não chảy máu.

Ngày 21-8, bệnh nhân T. nhập Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, chậm chạp, bị liệt chân tay, mạch chậm, được chẩn đoán có một khối u mạch lớn ở thân não chảy máu, dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến nặng nề. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Phẫu thuật thần kinh, chuyên khoa hồi sức, gây mê và bệnh nhân T. được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh I, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ca phẫu thuật bệnh nhân T. kéo dài 3 tiếng, gặp rất nhiều khó khăn do khối u ở thân não to, chảy máu, gây cho bệnh nhân bị hôn mê, khó thở, bệnh nhân lại bị liệt chân tay, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, bệnh nhân bị tổn thương ở thân não nên có thể ngừng tim trong khi mổ hoặc sau mổ bệnh nhân sẽ không thở lại được.

Sau khi mổ lấy khối u, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định. Dự kiến, bệnh nhân T. có thể xuất viện sau 2, 3 ngày nữa.

Tin, ảnh: KIM OANH