Là một xã nghèo miền núi, nên việc chăm sóc sức khỏe người dân tại Chiềng Sung còn nhiều hạn chế. Nhiều người có biểu hiện bệnh tật nhưng chưa có điều kiện thăm khám thường xuyên.

leftcenterrightdel
Người dân địa phương đến khám rất đông. Đây là lần đầu tiên Hội BSTN khám bệnh và cấp thuốc không phí cho gần 3.000 lượt người, gấp đôi một số chương trình trước đây của Hội. 
leftcenterrightdel
Hai mẹ con tranh thủ ngày nghỉ đi khám và nhận thuốc từ Hội BSTN.

Chương trình “Chung sức vì sức khỏe cộng đồng” số 26 của Hội BSTN đã tổ chức thăm khám và cấp thuốc không phí cho toàn bộ học sinh của các trường học và người dân trong xã với các chuyên khoa Nội, Nhi, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Mắt, Siêu âm, Sản phụ khoa, Điện tim, Xét nghiệm máu, với tổng số 1.604 đơn thuốc không phí và 2.878 lượt người được khám các chuyên khoa. Đây là lần đầu tiên Hội BSTN tiến hành khám số lượng lượt người lớn như vậy, với tổng kinh phí lên tới 255,449 triệu VND.

Cụ thể, Hội BSTN đã khám 292 ca răng hàm mặt; 254 ca tai mũi họng; 388 ca siêu âm tim, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú, siêu âm ổ bụng; 115 ca điện tim; 131 ca xét nghiệm sinh hóa máu, công thức máu, nước tiểu; 94 ca sản phụ khoa; 1.604 ca khám tổng quát. Kết quả cho thấy, 90% các cháu học sinh bị sâu răng, trong đó một số bị viêm tủy (đã nhổ răng cho 10 ca và hàn răng tại chỗ cho 10 ca khác); phát hiện 2 ca u tuyến vú (đã tư vấn đến các cơ sở chuyên khoa để phẫu thuật cắt u); đa số các trường khợp khám sản phụ khoa đều bị viêm âm đạo. Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh thông thường như viêm dạ dày, viêm khớp, thoái hóa cột sống. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở các cháu học sinh là khá cao.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Hội BSTN tổ chức khám ở nhiều nội dung chuyên khoa như tổng quát, răng hàm mặt, tai mũi họng, xét nghiệm, siêu âm.

Hội BSTN cũng đã phát hiện 3 trường hợp bệnh tim nặng, có chỉ định phẫu thuật. Những ca bệnh này đã được tư vấn, hẹn về Hà Nội phẫu thuật với toàn bộ chi phí đi lại và phẫu thuật do Hội BSTN tài trợ. Một ca hở hàm ếch cũng được Hội BSTN chỉ định phẫu thuật và tài trợ toàn bộ kinh phí về Hà Nội phẫu thuật.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Hội BSTN phối hợp trường Trung học cơ sở, Trường Tiểu học Chiềng Sung và Huyện Đoàn Mai Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại.

Ngoài ra, Hội BSTN cũng phối hợp tổ chức “Chương trình sách cho em” và chương trình văn nghệ “Khúc hát từ trái tim”, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thầy cô, học sinh và người dân địa phương. Chương trình tặng quà của Hội BSTN đã tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo, chính sách, người cao tuổi với tổng trị giá 24 triệu VND. Hội BSTN cũng tặng sách giáo khoa và vở ô ly trị giá 10,661 triệu VND cho Trường tiểu học Chiềng Sung; tặng sách giáo khoa, truyện, vở trị giá 14,824 triệu VND cho Trường THCS Chiềng Sung; tặng đồ chơi trị giá 4,176 triệu VND cho Trường mầm non xã Chiềng Sung. Đây là hoạt động ý nghĩa khi các trường học trên cả nước đang chuẩn bị đón năm học mới. Bên cạnh đó, Hội còn tặng bộ thiết bị y tế trị giá 5,77 triệu VND cho trạm y tế xã Chiềng Sung và tặng bàn chải, kem đánh răng, xà phòng rửa tay trị giá 6 triệu VND cho học sinh tham gia chương trình Giáo dục sức khỏe.

Tin, ảnh: HỮU DƯƠNG