Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân cấp cứu nội khoa cũng tăng 30% dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

leftcenterrightdel
Khám cấp cứu cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Ngọc Dung

Thống kê từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2019, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 60 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, con số không quá cao so với ngày thường và giảm hơn nhiều so với đợt nghỉ Tết năm 2018. Tuy nhiên, phần lớn đều là những ca bị thương tích nặng, phải điều trị tích cực.

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, nguyên nhân do ngày Tết, tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm tăng mạnh hơn so với ngày thường. Khi không đội mũ bảo hiểm mà bị gặp tai nạn thì đương nhiên thương tích sẽ nặng nề hơn. Đặc biệt, tình trạng tai nạn giao thông do có liên quan đến rượu bia trong ngày Tết cũng tăng cao hơn ngày thường và khi bị tai nạn trong lúc say rượu, nạn nhân sẽ không có các phản xạ chống đỡ nên tổn thương cũng nặng nề hơn. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân nặng được chuyển từ các tỉnh, thành phố về cấp cứu tăng cao khiến cho các bác sĩ phải căng mình để chữa trị.

leftcenterrightdel
Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân vào khám trong dịp Tết vừa qua tăng 30%.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, lượng bệnh nhân cấp cứu nội khoa tăng 30% trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tính từ 28 tháng Chạp đến ngày mồng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (tức 8-2-2019), bình quân mỗi ngày bệnh viện duy trì từ 1.200 đến 1.400 bệnh nhân điều trị nội trú.

Riêng tại Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày cấp cứu hơn 200 bệnh nhân nặng, tăng 30% so với ngày thường, trong đó 50% số ca chuyển tuyến; các ca bệnh chủ yếu do tim mạch, huyết áp, hô hấp, tai biến mạch máu não, sốc nhiễm khuẩn, đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa do liên quan đến rượu, suy gan thận cấp. Đặc biệt, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, số ca ngộ độc do thực phẩm, ngộ độc rượu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, sốc do ma túy trong dịp Tết này cũng gia tăng. Trong 7 ngày Tết, hầu như ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận cấp cứu 2-3 trường hợp ngộ độc liên quan đến rượu, thực phẩm, ma túy tổng hợp...

THÁI SƠN (tổng hợp)